Bùng nổ căn hộ chia sẻ tại châu Á

Khởi điểm ở Mỹ và châu Âu, song hiện mô hình căn hộ chia sẻ (co-living) lại nở rộ tại Trung Quốc, Hong Kong, Ấn Độ...

Theo báo cáo Thu hẹp khoảng cách nhà ở của Jones Lang LaSalle (JLL), thế hệ millennials ở châu Á ngày càng chuộng văn hóa chia sẻ nhiều hơn. Họ sống cùng nhau trong một mô hình mới là co-living, nơi tập trung những người có cùng sở thích và lối sống. Bên cạnh chia sẻ nơi làm việc, phương tiện di chuyển, họ còn chuộng cả mô hình chia sẻ nhà ở.

Báo cáo cho thấy co-living đang tăng trưởng ở châu Á, đặc biệt ở các thị trường như Hong Kong và Trung Quốc, nơi mà nhà ở bình dân luôn là vấn đề nóng. Trong khi việc cùng thuê nhà giữa các sinh viên và giới trẻ rất thịnh hành ở nhiều quốc gia, thì sự chuyên nghiệp trong quản lý tạo ra sự khác biệt của co-living.

Hầu hết các nhà khai thác chú trọng vào những yếu tố mang tính cộng đồng như mở lớp học yoga, những buổi chiếu phim, những bữa tiệc có khách mời đặc biệt với thức uống miễn phí và những buổi hội thảo có chủ đề thú vị cho cư dân.

Giám đốc Nghiên cứu thị trường tại Hong Kong JLL, Denis Ma, cho biết, với những thách thức của thị trường nhà ở Hong Kong, sự xuất hiện của co-living mang đến một giải pháp hữu hiệu: một phương án thay thế để mọi người có thể sống cùng nhau như gia đình, giảm bớt tiền thuê, hoặc sống cùng nhau trong những căn phòng chia nhỏ. Hơn nữa, các yếu tố cộng đồng được đề cao trong mô hình co-living giúp cải thiện phúc lợi cho cư dân.

Bùng nổ căn hộ chia sẻ tại châu Á

Mô hình căn hộ chia sẻ co-living khởi phát tại Mỹ, châu Âu nay đã bùng nổ mạnh mẽ tại nhiều thành phố lớn của châu Á. Ảnh: treehugger.com

Tại Trung Quốc, mô hình co-living xuất hiện vào năm 2012 với thương hiệu YOU+ International Youth Community cùng một vài nhà điều hành khác. Đến cuối năm 2016, đã có gần 90 thương hiệu trên khắp đất nước. Trong đó có thể kể đến là căn hộ Vanke Port với 60.000 căn, dự án được quản lý bởi một trong những nhà khai thác lớn nhất Trung Quốc. Trong khi đó, YOU+ đã cán mốc phát triển 16 dự án, Mofang tăng trưởng lên 15.000 căn hộ, ZiRoom điều hành 7 dự án và Coming Space quản lý 10.000 căn hộ.

Theo bộ phận nghiên cứu thị trường của JLL tại Trung Quốc, nhu cầu co-living của thế hệ millennials tại thị trường tỷ dân rất khổng lồ. Chỉ riêng trong năm năm qua, đã có 43 triệu sinh viên tốt nghiệp. Với mức giá nhà ở đắt đỏ tại thị trường cấp 1 và các thành phố cấp 2 của Trung Quốc, sinh viên sẽ mất ít nhất ba đến năm năm để bắt đầu đi mua nhà, đồng nghĩa với việc họ phải đi thuê hoặc tìm phương án ngắn hạn. Do đó, co-living chắc chắn là một lựa chọn hấp dẫn.

Lấy cảm hứng từ co-living, một số nhà khai thác đã gộp nơi ở vào công việc. Tại Ấn Độ, hiện có bốn nhà khởi nghiệp phát triển co-living ở Gurgaon và hai ở Bengaluru.

Trong khi đó tại Singapore, Aurum Investments, công ty con của thương hiệu co-living Collision8, đã đầu tư vào công ty khởi nghiệp co-living Hmlet. Ngoài ra còn có nhà khởi nghiệp 5Lmeet có trụ sở tại Bắc Kinh đã mở rộng phạm vi ra chia sẻ các tiện ích - dự án mang đến cho cư dân một không gian cho thuê phòng làm việc riêng mở và nhiều tiện ích như nhà hàng, phòng gym và không gian sự kiện.

Đơn vị này cho biết, với những khó khăn trong việc mua nhà và sự thiếu hụt nguồn cung, thị trường co-living đang thu hút các nhà đầu tư và những chủ nhà đang có tài sản, đặc biệt trong lĩnh vực khách sạn. Khách sạn giá rẻ và bình dân là một trong những loại hình bất động sản đầu tiên được chuyển đổi thành co-living do có kích thước phù hợp và có kinh nghiệm quản lý. Tuy nhiên, để chuyển đổi các loại tài sản khác sang co-living sẽ phải mất nhiều thời gian và tiền bạc nhằm đảm bảo tuân thủ luật cho thuê văn phòng pháp. 

Một yếu tố khác cần được chú trọng là sự bền vững và tính hợp thời. Những dự án co-living có thiết kế văn phòng và trang trí hiện đại sẽ thu hút được nhiều cư dân. Vì vậy, những không gian chia sẻ này có duy trì được phong độ sau nhiều năm hao mòn hay không cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa của nhà điều hành.

Vũ Lê

B

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Tin tức mới nhất về Bất Động Sản
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...