Savills: Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam chưa đa dạng bằng Thái Lan, Indonesia

Chuyên gia Savills cảnh báo về tình trạng dư cung căn hộ nghỉ dưỡng ở một số điểm đến ven biển, dễ dẫn đến rủi ro cạnh tranh giá phòng.

Chia sẻ với báo chí, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels vừa đưa ra cảnh báo về việc hiện phần lớn nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng mới tập trung phát triển tại các điểm đến ven biển và số lượng căn hộ khách sạn đang cao hơn số lượng phòng khách sạn resort. Điều đó theo ông dễ dàng mang đến rủi ro cao trong việc cạnh tranh giá phòng, đặc biệt trong trường hợp nguồn cầu giảm. 

"Một số chủ đầu tư chưa cẩn trọng trong quá trình hoạch định và xác định định vị cho dự án, chỉ đơn thuần tập trung phát triển các tòa nhà cao tầng nhằm gia tăng số lượng phòng mà thiếu sự cân nhắc làm cách nào để có thể tăng giá trị cho khu vực dự án của mình. Để có thể phát triển lâu dài và có sự tăng trưởng bền vững, ngành nghỉ dưỡng Việt Nam cần được hoạch định phát triển toàn diện và đồng bộ", chuyên gia Savills nhận định. 

Savills: Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam chưa đa dạng bằng Thái Lan, Indonesia

Một dự án nghỉ dưỡng ven biển. Ảnh minh họa

Lãnh đạo Savills Hotels cũng cho rằng, thị trường Việt Nam hiện vẫn thiếu sự đa dạng của các sản phẩm so với các điểm đến khác như Thái Lan và Bali (Indonesia). Resort wellness, Resort spa, Khu dân cư hưu trí, Poshtel và khu vực chia sẻ không gian làm việc (co-working hub), resort chú trọng thiết kế văn phòng mang phong cách nghệ thuật, khách sạn công nghệ cao, khách sạn dịch vụ chọn lọc... 

Theo ông, đây là những ví dụ điển hình về các mô hình phát triển mới tuy đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu nhưng vẫn chưa xuất hiện nhiều tại thị trường nội địa.

Savills Việt Nam cũng cho rằng, các chủ đầu tư hiện nay cần một tầm nhìn dài hạn hơn khi hoạch định phát triển một sản phẩm mới. "Họ cần biết được xu hướng hiện nay trên thế giới cũng như những thay đổi trong nhu cầu của du khách sẽ ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của các sản phẩm nghỉ dưỡng trong trung và dài hạn, thay vì chỉ tập trung tối đa hóa doanh thu ngắn hạn", cố vấn Savills cho hay. 

Ông Mauro Gasparotti cho biết, hoạt động khách sạn và resort đã đạt được kết quả kinh doanh tốt trong năm nay, đặc biệt là tại Hà Nội và TP HCM, với mức tăng trưởng công suất ấn tượng trung bình lần lượt là 81% và 73%. Đà Nẵng và Nha Trang cũng đã chứng kiến mức tăng trưởng mạnh về số lượng khách du lịch, giúp cải thiện công suất phòng so với năm trước. Theo ông, mặc dù nhiều dự án vừa mới được khai trương trong năm nay, nhưng vẫn chứng kiến sự tăng nhẹ ở mức giá phòng trung bình. 

"2017 là một năm thuận lợi đối với các khách sạn tại Hà Nội và TP HCM. Sự kết hợp giữa nhu cầu tăng cao từ các đối tượng du khách nghỉ dưỡng, công tác và sự thiếu hụt nguồn cung, đã giúp các khách sạn tại hai thành phố này đạt được mức công suất và kết quả kinh doanh tốt hơn so với mục tiêu được đặt ra đầu năm", ông Mauro Gasparotti nhận định, đồng thời cũng cho biết, do số lượng nguồn cung mới sẽ gia nhập trong những năm tới tại Hà Nội và TP HCM không nhiều, các chủ đầu tư có thể cân nhắc việc phát triển khách sạn nhờ vào tiềm năng lợi nhuận cũng như đa dạng hóa danh mục đầu tư bất động sản. 

Chuyên gia Savills cũng dẫn chứng số liệu cho thấy ngành du lịch nghỉ dưỡng đã có sự tăng trưởng mạnh trên toàn cầu, khi đạt mức tăng trưởng đáng kể 6,6% trong 8 tháng đầu năm 2017. Mức độ tăng trưởng dự kiến sẽ tiếp tục duy trì nhờ vào các hãng hàng không giá rẻ, sự cải thiện công nghệ trong ngành du lịch, chính sách miễn giảm thị thực, rào cản ngôn ngữ được giảm thiểu cũng như sự gia tăng nhu cầu du lịch trải nghiệm và khám phá các quốc gia và điểm đến mới. 

Tỷ lệ du khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ở mức 28,1% so với năm trước. Dự đoán mức tăng này sẽ tiếp tục duy trì nhờ vào tỷ lệ du lịch toàn cầu gia tăng cũng như vị trí gần với các nguồn thị trường đang tăng trưởng như Trung Quốc và Hàn Quốc. 

Theo chuyên gia Savills, thị trường châu Á mới nổi dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng khách du lịch hằng năm là 7,6% trong suốt giai đoạn 2016-2021. "Việc mở ra các chuyến bay quốc tế trực tiếp mới và tạo cơ hội để du khách quốc tế đến du lịch dễ dàng hơn sẽ giúp Việt Nam có thể duy trì tính cạnh trạnh với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á", đơn vị này nhận định. 

Nguyễn Hà

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

Tin tức mới nhất về Bất Động Sản
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...